Trà Và Sức Khỏe

Những tác dụng tích cực của trà đã được công nhận ngay từ những ngày đầu trà được biết đến, từ hàng ngàn năm trước tại Châu Á. Nó có mặt trong hầu hết các tác phẩm y học Phương Đông. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về dược tính của trà, xin bạn nhớ 2 điều:

Trước khi nói về dược tính

Thức uống giàu hương vị

Trước tiên, trà là một thức uống rất thuần khiết, chỉ từ búp cây trà xanh, qua những quá trình chế biến khác nhau mà không cần đến bất kỳ một loại phụ gia nào, hàng nghìn loại trà được tạo ra, mang đến một thế giới phong phú hương vị để thưởng thức. Trà một thức uống ngon, vậy nên hãy bắt đầu với trà bằng các giác quan của bạn.

Thức uống của tinh thần

Trà có sức sống mãnh liệt trong nền văn hoá Châu Á hàng nghìn năm nay. Trà có mặt trong tất cả các môn nghệ thuật cổ như thơ ca, hội hoạ, âm nhạc… Nó nuôi sống cả nền tư tưởng triết học Đông Á này. Một thức uống duy nhất trên thế giới tạo ra cả một thế giới tâm linh xung quanh nó, với thiền, sự an nhiên, cảm giác hạnh phúc bên những mối tâm giao. Với tôi, chính điều này mới là lợi ích sức khoẻ lớn nhất của trà.

2 thành phần dược lý quan trọng nhất

Khi nói về công dụng sức khoẻ của trà, bạn chỉ cần nhớ về 2 thành phần này.  

Polyphenols: “thần dược”

Hầu hết giá trị y học của trà đến từ hợp chất này, thường được cảm nhận từ vị chát đặc trưng của trà. Polyphenols được chia thành nhiều loại, thường được nhắc đến nhiều nhất là tanin. Có 3 tác dụng với sức khỏe của Polypenols thường được đề cập nhất:

 1. Chống ung thư : do chất này có tác dụng chống đột biến tế bào, chống oxy hoá.
 2. Giảm béo, trẻ lâu: polyphenols làm giảm lượng lipid, cholesterol trong máu, chống béo phì, chống lão hoá tế bào.
 3. Chống ngộ độc, sâu răng: tác dụng này đến từ khả năng kháng khuẩn cao của hợp chất Polyphenols, uống trà giúp chống lại vi khuẩn độc hại trong thức ăn và trong khoang miệng.
Caffein: tỉnh táo và… mất ngủ

Đây là chất nổi tiếng ai cũng biết. Giống như cà phê, trà có hàm lượng caffein cao (nhưng không nhiều hơn cà phê như nhiều người lầm tưởng). Hợp chất này kích thích thần kinh, giúp tỉnh táo, hưng phấn, kích thích cơ tim giúp lưu thông máu, giảm mệt mỏi, kích thích thận, lợi tiểu… Tuy nhiên, Caffein cũng mang đến sự mất ngủ, và đây cũng là lý do nhiều người ngại dùng trà. Ảnh hưởng giấc ngủ trên mỗi người rất khác nhau tuỳ vào cơ địa và việc sử dụng thường xuyên hay không. 80% caffein sẽ tan khi pha trà. Để giảm lượng caffein trong nước trà, hãy tráng qua trà bằng nước nóng trước khi pha và hãm trà với thời gian ngắn hơn (pha được nhiều lần hơn).

Danh sách công dụng từng loại trà.

Tỉ lệ các chất trên trong mỗi loại trà là khác nhau, với mục đích tham khảo, tôi liệt kê ra một vài lợi ích của trà theo y học cổ truyền với từng loại trà. Trà đen

 1. Giảm chất béo, giảm cholesterol “xấu”
 2. Giàu fluoride, tăng cường sức khỏe răng miệng
 3. Giảm mệt mỏi, kích thích hệ thần kinh trung ương
 4. Giúp xương chắc khỏe
 5. Tăng cường tính đàn hồi của mạch máu

Trà Xanh

 1. Catechin trong trà có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus
 2. Giảm cholesterol và chống huyết áp cao
 3. Diệt vi khuẩn trong miệng và ruột
 4. Catechin trà và polysaccharides có thể làm giảm lượng đường trong máu
 5. Cải thiện lưu thông máu

Trà Ô Long

 1. Polyphenols ngăn ngừa sâu răng
 2. Cung cấp Vitamin C, rất tốt cho da
 3. Có thể làm giảm kích ứng da
 4. Có thể cải thiện hiệu suất của các enzyme phân hủy chất béo
 5. Có thể làm giảm cholesterol
 6. Điều hoà âm dương

Nguồn: Internet